"Tạo màng polyme phân huỷ sinh học từ tinh bột và các tác nhân dẻo hoá, kết nối mạch" Đề tài đạt giải vàng tại Olympic Đổi mới và Sáng tạo quốc tế 2021

30/07/2021

Với mục đích đặt nền móng cho việc ươm mầm tài năng sáng tạo, Olympic Đổi mới và Sáng tạo quốc tế lần thứ 10 (10th World Invention and Creativity Olympic - WICO 2021) diễn ra từ ngày 08/7 đến ngày 10/7/2021 đã thu hút các tài năng là các học sinh, sinh viên và nghiên cứu viên từ khắp nơi trên thế giới trình bày các ý tưởng sáng tạo của mình. Ban Giám khảo đã lựa chọn các ý tưởng xuất sắc để trao các Huy chương vàng, bạc, đồng và các giải đặc biệt. Lễ trao giải chính thức sẽ diễn ra tại Seoul, Hàn Quốc vào ngày 30/7/2021.

Một trong những ý tưởng của Việt Nam gửi đi tham dự Olympic Đổi mới và Sáng tạo quốc tế lần thứ 10 này là đề tài “Tạo màng polyme phân huỷ sinh học từ tinh bột và các tác nhân dẻo hoá, kết nối mạch” đã xuất sắc đạt Huy chương vàng của cuộc thi.

Đề tài này được thực hiện bởi nhóm các bạn học sinh trường TH School (Hà Nội), dưới sự hướng dẫn của PGS.TS Tống Thị Thanh Hương – Phó Trưởng khoa Dầu khí, Giảng viên Chương trình tiên tiến ngành Kỹ thuật Hóa học của Trường đại học Mỏ - Địa chất. Đội thi TH School đã được Trường Đại học Mỏ - Địa chất tạo điều kiện sử dụng phòng thí nghiệm của Nhà trường để thực hiện các thí nghiệm trong nghiên cứu. Do dịch Covid-19, ý tưởng đã được gửi tới cuộc thi bằng hình thức quay clip với phần trình bày bằng tiếng Anh của tất cả các thành viên trong nhóm.

Chứng nhận Huy chương vàng dành cho ý tưởng “Tạo màng polyme phân huỷ sinh học từ tinh bột và các tác nhân dẻo hoá, kết nối mạch”

Đây là một ý tưởng độc đáo và thân thiện với môi trường. Không giống các màng polymer tổng hợp từ nguyên liệu hoá dầu khó phân huỷ trong tự nhiên, màng polyme từ tinh bột dễ phân huỷ, không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. Tuy nhiên màng tinh bột nguyên chất kém bền, độ kéo giãn thấp. Để khắc phục điều này, nhóm nghiên cứu đã đưa thêm một số chất dẻo hoá thân thiện với môi trường, làm màng bền hơn và vẫn đảm bảo tính phân huỷ sinh học tốt, không độc hại. Ý tưởng đã được hội đồng đánh giá cao, có tính sáng tạo, có thực nghiệm thuyết phục. Ngoài ra, Ban giám khảo ấn tượng với phần trình bày bằng tiếng Anh rất tốt của nhóm nghiên cứu. Bằng sự say mê tìm hiểu, nghiên cứu cùng với những nội dung đã thực hiện, nhóm nghiên cứu của TH School đã xuất sắc đạt Huy chương vàng tại WICO lần này.

Đặc biệt, một trong các thành viên của nhóm TH School là em Lê Bảo Khuê, con gái cố Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo và cố Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ - Địa chất Lê Hải An. Thành tích này thể hiện năng lực sáng tạo, niềm đam mê nghiên cứu của em Lê Bảo Khuê và các bạn học sinh, được PGS.TS. Tống Thị Thanh Hương khơi gợi và nhiệt tình hướng dẫn. Cô và các em học sinh đã có gần 5 tháng miệt mài trong phòng thí nghiệm của Trường Đại học Mỏ - Địa chất vào mỗi cuối tuần, trước thời gian giãn cách do dịch COVID-19. Sự hỗ trợ của Trường Đại học Mỏ - Địa chất cho đội thi trong thời gian qua vừa là hoạt động thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, đồng thời bày tỏ tấm lòng tri ân của Nhà trường đối với người hiệu trưởng đáng kính của các thế hệ thầy và trò Trường Đại học Mỏ - Địa chất.

Video trình bày ý tưởng đạt huy chương vàng của em Lê Bảo Khuê và các bạn, với các hình ảnh thí nghiệm được thực hiện tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất có thể xem tại đây.

(HTQH)