Cùng Đặng Thị Ngọc Thúy tham gia “IPTC education week 2020”

31/01/2020

 

Tuần lễ giáo dục Hội thảo công nghệ Dầu khí quốc tế 2020 – “IPTC education week 2020” dành cho những sinh viên ưu tú trong lĩnh vực khoa học, khoa học địa chất và kỹ thuật dầu khí từ khắp nơi trên thế giới nhằm mang lại những cơ hội phát triển toàn diện cho sinh viên. Chương trình đã tài trợ toàn bộ phí đi lại và ăn ở cho 94 sinh viên trên toàn thế giới tới tham dự Hội nghị dầu khí IPTC 2020 được tổ chức tại tại vương quốc Ả Rập Xê-út từ ngày 11 – 15 tháng 1 năm 2020.

Mình là Đặng Thị Ngọc Thúy hiện là sinh viên lớp Chương trình tiên tiến khóa 6 của Trường Đại học Mỏ - Địa chất Hà Nội và là sinh viên Việt Nam duy nhất được lựa chọn mời tham dự Tuần lễ giáo dục Hội thảo công nghệ dầu khí IPTC Education week 2020 – đó là một điều vinh dự và tự hào với đối với Thúy.

Sau khi trải qua vòng tuyển chọn khắt khe từ ban tổ chức, vượt qua hơn 400 sinh viên từ hơn 60 trường đại học trên 40 quốc gia, mình vô cùng vui mừng khi mình lọt trong nhóm 94 sinh viên xuất sắc được lựa chọn tham dự sự kiện IPTC education week 2020.

SV. Đặng Thị Ngọc Thúy - CTTT K6 Các bạn sinh viên đến từ khắp các quốc gia trên thế giới

Tuần lễ giáo dục IPTC 2020 đã mang đến một cơ hội toàn diện cho các bạn sinh viên đam mê trong ngành công nghiệp dầu khí. Tại đây, các bạn được hoàn thiện, phát triển bản thân và được định hướng nghề nghiệp với các chuyên gia. Ngoài ra các bạn còn được kết nối với hơn 1000 doanh nghiệp có mặt tại hội thảo IPTC 2020.

Ngày đầu tiên mình xuất phát từ trường AGH Krakow - Ba Lan, sau hơn 12 giờ bay mình đã đặt chân xuống thành phố Damman - vương quốc Ả Rập Xê-út. Mình được đón tại sân bay, được ở trong khách sạn sang trọng với sự đón tiếp nhiệt tình của ban tổ chức. Dù có hơi mệt sau chuyến bay dài nhưng mình vô cùng háo hức mong muốn được trải nghiệm những điều mới mẻ sắp đến với mình.

Vào lúc 17h buổi tối ngày 10 tháng 1 năm 2020 tại thành phố Damman, đã diễn ra buổi khai mạc tuần lễ giáo dục IPTC 2020. Sau khi kết thúc bài phát biểu của Ban tổ chức dưới sự có mặt của lãnh đạo các công ty dầu khí và các tổ chức quốc tế, chúng mình ai cũng vui mừng khi được gặp gỡ, làm quen với những người bạn mới.

Theo sự sắp xếp của ban tổ chức, chúng mình đã tìm được những thành viên trong nhóm của mình. Mình là thành viên của nhóm 4, chuyên ngành kỹ thuật hóa học, trong nhóm gồm 4 thành viên khác đến từ Úc, Brazil, Mỹ và Azerbaijan với các chuyên ngành khác nhau như: kỹ sư địa chất, kỹ sư khoan khai thác, kỹ sư dự án. 

Welcome–dinner – Tiệc tối khai mạc hội nghị IPTC education week 2020

Ngày thứ 2, sau khi kết thúc bữa sáng, tại hội nghị, chúng mình được truyền cảm hứng bởi cuộc đối thoại “Ice-breaker session” giữa những chuyên gia kinh nghiệm và những kỹ sư trẻ đầy nhiệt huyết. Qua đó chúng mình đã nắm bắt được được cần chuẩn bị những kỹ năng cần thiết nào để đáp ứng với công việc trước sự thay đổi nhanh chóng của thị trường, đặc biệt trong ngành công nghiệp dầu khí. Ngoài ra, từ những câu truyện thực tế của những nhà quản lý giỏi, chúng mình hiểu được rằng rèn luyện thái độ sống tích cực trong mọi hoàn cảnh là yếu tố cực kì cần thiết để có được thành công.

 Không những vậy, từ buổi thảo luận trên, các chuyên gia cũng đã giúp mình tìm ra định hướng cho sự nghiệp của bản thân. 

Tiếp theo, tất cả các sinh viên được phân về các nhóm nhỏ để tham gia cuộc thi “Vital game network”. Đó là một trải nghiệm hết sức mới mẻ và bất ngờ khi được làm trực tiếp một dự án khai thác dầu khí trên data của công ty Saudi Aramco với phần mềm Petrel và dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia. Bắt đầu dự án của mình từ những bước đầu tiên, phân tích data địa chấn, đặt vị trí khoan, thiết kế giàn khoan, tính hiệu quả kinh tế, v.v… mặc dù có sự hỗ trợ kỹ thuật từ các cố vấn, nhưng đây vẫn là một thử thách khó khăn đối với nhóm mình. 

Mr. Rehman Akhtar – Saudi Aramco

Mr. Parv Rastogi - Schlumberger

Qua cuộc thi này chúng mình đã học hỏi được rất nhiều, thông qua việc liên tục đặt câu hỏi, liên tục kết nối để nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia từ công ty Saudi Aramco và Schlumberger.

Ngày thứ ba, đoàn xe bắt đầu rời khách sạn tới Dhahran EXPO, nơi diễn ra Hội thảo IPTC 2020 và triển lãm của hơn 1000 công ty hoạt động trong lĩnh vực dầu khí. Tại đây, chúng mình được cập nhật về những xu hướng mới về ngành, tìm hiểu những công nghệ tiên tiến và được tiếp cận với thông tin tuyển dụng, thực tập từ các công ty, tập đoàn.

Một số hình ảnh tại hội thảo

Sau khi kết thúc buổi hội thảo, chúng mình được đưa về khách sạn và ăn tối cùng nhau tại bại biển Salt Albahar

Ngày thứ tư là chuỗi hành trình “Field trip” thăm quan khám phá vùng đất Dramman. Xe buýt lăn bánh khởi hành từ khách sạn lúc bảy giờ sáng tới bảo tàng Ithra, rồi lần lượt khám phá sa mạc AI-Hasa, động Qaraa Caves, nhà thờ Quasr IBrahim và Qaisariah.

Tại bảo tàng Ithra, trước tiên là khám phá kiến trúc đặc biệt của tòa nhà Ithra- nơi được thiết kế với ý nghĩa là cánh cửa tri thức của thế giới. Sau đó là thăm quan phòng triển lãm văn hóa, hóa thạch thiên nhiên và phòng thí nghiệm. Tại đây, có rất nhiều sản phẩm của công nghệ khoa học hiện đại được trưng bày cùng với những văn hóa truyền thống, tôn giáo cổ xưa. Điều thu hút mình nhất là phòng “Idea lab” của tòa nhà, đây là nơi phát triển những ý tưởng sáng tạo trong khoa học kỹ thuật. Nơi mọi người có thể tự do trình bày, trao đổi những ý tưởng của mình và lên kế hoạch triển khai những ý tưởng đó. Và tiếp sau chuỗi hành trình là trải nghiệm văn hóa địa phương, ăn trưa thăm quan nhà thờ cùng người bản địa. Điều này đã cho mình thêm nhiều hiểu biết về văn hóa, tôn giáo của vương quốc Ả Rập Xê-út.

Một số hình ảnh, hoạt động trong chuyến đi field-trip

Thưởng thức ẩm thực và văn hóa địa phương tại Al-hata

Ngày thứ năm, là ngày chúng mình dành thời gian học tập và cơ hội cuối cùng để hoàn thành dự án trong cuộc thi. Buổi chiều là lễ bế mạc hội nghị, chia tay các bạn và Ban tổ chức.

Từ chuyến tham dự hội thảo IPTC education week 2020, mình đã được trải nghiệm rất nhiều điều thú vị, kết bạn với nhiều người bạn mới, tiếp cận với khoa học kỹ thuật hiện đại, nắm bắt được xu hướng phát triển ngành công nghiệp dầu khí và có nhiều cơ hội để tìm hiểu việc làm tại các doanh nghiệp. Mình xin cảm ơn Hiệp hội dầu khí SPE HUMG, Nhà trường và Ban tổ chức hội thảo IPTC đã cho mình có được những cơ hội tuyệt vời này. “Kỹ sư chính là những người giải quyết vấn đề” chính vì thế dù khó đến đâu mình vẫn luôn yêu ngành nghề mình đã lựa chọn. Mình mong rằng với niềm đam mê và sự kiên trì của bản thân, sau khi ra trường mình có thể được tiếp tục theo đuổi lĩnh vực này, và sẽ được đứng trong hàng ngũ kỹ sư, nhà quản lý giỏi trong tương lai. 

Chúc các bạn sinh viên Chương trình tiên tiến sẽ có thật nhiều cơ hội nhận học bổng để được trải nghiệm và học tập trong những môi trường quốc tế như mình nhé!

Đặng Thị Ngọc Thúy – CTTT K6