Ngành Kỹ thuật Hóa học là gì ?

06/09/2019

Trong xã hội hiện đại, không ở đâu trong khắp cuộc sống lại không có dấu ấn của Công nghệ hóa học . Ngày nay, những sản phẩm của ngành này phổ biến đến mức chúng ta hầu như quên mất đó từng là những phát minh vĩ đại làm thay đổi toàn bộ cuộc sống của con người như nhựa hay cao su nhân tạo v.v...

Kỹ thuật hóa học là gì ?

Kỹ thuật hóa học là một nhánh của khoa học ứng dụng khoa học cơ bản (vật lý và hóa học) và khoa học sự sống (vi sinh vật học và hóa sinh) cùng với toán học ứng dụng và kinh tế để tạo ra, chuyển hóa, vận chuyển, và sử dụng hóa chất, vật liệu và năng lượng đúng cách. Về cơ bản, các kỹ sư hóa học thiết kế các quy trình quy mô lớn để chuyến đổi các hóa chất, vật liệu thô, các tế bào sống, vi sinh vật và năng lượng thành các dạng và sản phẩm hữu ích.

Nhà nghiên cứu

Liên tục nghiên cứu, tìm tòi những sản phẩm hoá học mới với những tính năng mới, hợp chất hữu cơ hay vô cơ mới, các công nghệ sản xuất mới... Cuộc sống của người làm trong nghề gắn bó với các thư viện, phòng thí nghiệm, thiết bị mô phỏng, mô hình sản xuất thử nghiệm và những bộ máy tính có hiệu năng cao.

Nhà tư vấn, quản lý và chuyển giao

Hiện nay nước ta nhập khẩu rất nhiều dây chuyền công nghệ sản xuất. Với kiến thức và kinh nghiệm hoạt động thực tiễn, bạn là người tư vấn cho Nhà nước và các công ty lựa chọn nhập khẩu những dây chuyền phù hợp với nước ta và cách ứng dụng công nghệ đó.

Nhà giáo

Nếu bạn say mê Công nghệ Hóa học mà lại có khả năng sư phạm và yêu thích công việc truyền đạt lại khối kiến thức khổng lồ cho các thế hệ đi sau, bạn có thể lựa chọn con đường của một nhà giáo. Khi đó, bạn là cầu nối tri thức, trao kho tàng Công nghệ Hóa học vào tay những người trẻ tuổi, để họ tiếp tục ứng dụng và phát triển chúng lên cao mãi mãi.

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp

Những người được đào tạo trong ngành Kỹ thuật hóa học có thể làm việc trong các lĩnh vực chính sau:
- Làm việc trong các trường đại học, cao đẳng, trung cấp...

- Làm việc ở các viện nghiên cứu

- Làm việc trong các lĩnh vực:

+ Sản xuất các sản phẩm vô cơ (hoá chất vô cơ, phân bón, màu cho sơn, gốm sứ...)

+ Sản xuất các sản phẩm hữu cơ (pôlime, phim mỏng, vải sợi, thuốc nhuộm...).

+ Lĩnh vực vật liệu (ăn mòn và chống ăn mòn, pin khô, pin ướt).

+ Mạ điện, luyện kim và nguyên liệu cho các quá trình công nghiệp

+ Ngành công nghệ thực phẩm

+ Ngành công nghiệp lên men sản xuất các chất kháng sinh, thực phẩm bổ sung v.v...

+ Công nghệ sinh học ứng dụng

+ Xử lý chất thải, xử lý ô nhiễm môi trường v.v...

+ Sản xuất sạch và công nghệ năng lượng sạch như năng lượng mặt trời, năng lượng hạt nhân v.v...

Cơ hội làm việc trong ngành CNHH rất phong phú bởi đây là ngành có tính ứng dụng rất cao và liên quan tới nhiều ngành khoa học, công nghệ, nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau. Hiện nay, nước ta vẫn phải nhập khẩu nhiều dây chuyền CNHH của nước ngoài. Bởi vậy, xây dựng đội ngũ nhân lực mạnh, sáng tạo, có khả năng thiết kế ra các dây chuyền công nghệ trong nước phù hợp với đặc điểm của Việt Nam là mục tiêu đang được hướng tới một cách mạnh mẽ.