Cảm nghĩ sau chuyến đi thực tập

02/01/2020

Chuyến đi đến với Nhà máy Đạm Cà Mau là chuyến đi đến miền đất sông nước phía nam tổ quốc, tránh xa cái rét và ồn ào của Hà Nội. Ai cũng mang trong mình tâm trạng háo hức, bồn chồn và lo âu. Vì chuyến đi này là chuyến đi xa nhất mà chúng mình đi cùng nhau trong gần 5 năm đại học và đây cũng là cơ hội lớn đối với chúng mình để được tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế và có định hướng nghề nghiệp rõ hơn. Lo lắng rằng không biết cuộc sống 3 tuần trong đó của chúng mình sẽ ra sao, mọi chuyện có ổn không và quá trình thực tập của nhóm có diễn ra tốt đẹp không nữa.

Địa điểm thực tập của nhóm chúng mình là Nhà máy Đạm Cà Mau thuộc cụm công nghiệp Khí – Điện – Đạm Cà Mau. Nhà máy Đạm Cà Mau là dự án có quy mô lớn nhất và phức tạp nhất trong cụm, có công suất thiết kế 800.000 tấn Ure/năm, có tổng vốn đầu tư 900,2  triệu USD. Dự án đã hoàn thành vào tháng 04 năm 2012 với công nghệ hiện đại và sản phẩm đạt chất lượng cao, góp phần đa dạng hóa các sản phẩm phân đạm trong nước. Đến nay, công ty đã chính thức ra mắt 7 sản phẩm thuộc 3 dòng phân bón đạm (gốc Ure), dòng phân bón phức hợp và dòng phân bón khoáng hữu cơ, góp phần đa dạng hóa phân bón chất lượng cao, tạo cơ hội thuận lợi cho bà con nông dân tiếp cận được với các sản phẩm mới có đặc điểm và tính năng nổi trội. Các sản phẩm của Đạm Cà Mau vừa nâng cao năng suất cây trồng và giá trị nông sản, vừa cải thiện độ phì nhiêu của đất, giúp bà con nông dân dễ canh tác, duy trì vụ mùa bội thu. Đạm Cà Mau luôn hướng tới và đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, không ngừng tự đổi mới để chủ động thích nghi, giữ vững giá trị cốt lõi “Ân cần - Trách nhiệm - Tiên phong - Hài hòa”, thương hiệu Đạm Cà Mau cũng theo đó không ngừng bay xa.

Trên đỉnh thác nước làm mát

Để nói về Cà Mau thì phải kể đến con người và thiên nhiên nơi đây. Khó có thể tìm được ở Hà Nội sự thanh bình như nơi này. Bầu trời lúc nào cũng trong lành và cao vời vợi. Hằng ngày, sau khi từ nhà máy về nhóm chúng mình lại cùng nhau chạy bộ quanh khu nhà công vụ để cùng trò chuyện, ngắm bầu trời nơi đây và vườn rau của các anh chị cán bộ công nhân viên nhà máy. Chạy bộ cũng là một trong nhưng văn hóa nổi bật của nhà máy Đạm Cà Mau nhằm giúp mỗi CBCNV phát triển và duy trì thói quen “làm mới bản thân” trên phương diện thể chất, nâng cao sức khỏe từ đó nâng cao năng suất lao động. Bên cạnh đó, chúng mình rất vinh dự được đến tham dự giải bóng đá nội bộ của công ty và được giao lưu, làm quen với các anh chị cựu sinh viên trường Đại học Mỏ - Địa chất đang làm việc tại nhà máy.

Trong thời gian thực tập tại nhà máy nhóm sinh viên thực tập chúng mình đã nhận được sự giúp đỡ tận tình từ các anh chị công nhân viên trong nhà máy, anh chị cựu sinh viên trường và cả người dân nơi đây. Mỗi ngày, nhóm chúng mình sẽ ngồi tại phòng điều khiển trung tâm để nghiên cứu tài liệu, các anh chị hướng dẫn và kỹ sư vận hành luôn sẵn sàng giải đáp những vấn đề thắc mắc hoặc chưa hiểu của nhóm. Ngoài ra, chúng mình còn có cơ hội được ra ngoài site để tiếp xúc với các thiết bị thực tế, các bố trí các thiết bị và vận hành thử các cụm nhỏ của nhà máy trong phòng OTS.

Cảng xuất hàng của nhà Nhà máy cạnh sông Cái Nước

Kết thúc 3 tuần thực tập trong mỗi người đều có một ấn tượng riêng nhưng tất cả 10 người chúng mình đều cảm nhận rằng: yếu tố an toàn lao động của nhà máy có một tầm quan trọng sâu sắc. Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của nhà máy cũng là một trong những điều bắt buộc mà một kĩ sư phải tuân thủ, để đảm bảo kỉ luật, tạo dựng môi trường chuyên nghiệp và quy củ. Bên cạnh đó, chúng mình hiểu ra được vấn đề đó là kiến thức trên ghế nhà trường và kiến thức thực tế là vô cùng khác nhau. Bản thân mình muốn cảm ơn các anh/chị lãnh đạo và kĩ sư một cách sâu sắc nhất vì đã vô cùng tận tình giúp đỡ, chỉ bảo, cung cấp tài liệu và hỗ trợ trải nghiệm tính chất công việc. Từ đó, chúng mình đã cảm thấy bản thân tiếp thu được rất nhiều, từ cách đọc bản vẽ PFD, P&ID đến việc nắm bắt được cấu tạo các thiết bị quan trọng trong hệ thống. Ngoài ra, kĩ năng thuyết trình và làm báo cáo cũng là những kĩ năng thiết yếu cần có trong mỗi người kĩ sư mà chúng mình đã được các anh/chị góp ý thẳng thắn và đưa ra những lời khuyên cho nhóm mình.

Qua đây chúng em một lần nữa gửi lời cảm ơn đến các anh/chị đã nhiệt tình chỉ bảo, hỗ trợ những vấn đề nhỏ nhất, tạo điều kiện để chúng em có một môi trường học hỏi chuyên nghiệp và tiếp xúc với văn hóa nhà máy. Ngoài kiến thức chuyên môn, anh/chị cũng tâm sự về kinh nghiệm nghề nghiệp cũng như định hướng cho chúng mình trong tương lai. Tuy thời gian thực tập ngắn ngủi nhưng tình cảm giữa chúng mình với các anh chị và nhà máy giống như đã thân thiết từ rất lâu. Chắc chắn đây là chuyến đi đầy ý nghĩa và kỷ niệm đẹp với mảnh đất Cà Mau. Mong rằng sẽ có dịp may mắn quay lại vùng đất xinh đẹp và được gặp lại những con người nơi ấy. 

Hoàng Trang- SV CTTT K6

Một số hình ảnh của các nhóm SV CTTT K6 đi thực tập sản xuất