Một vài chia sẻ của SV nước ngoài học tại Chương trình tiên tiến HUMG

28/07/2022

Chúng tôi là sinh viên Chương trình tiên tiến ngành Kỹ thuật Hóa học - Trường Đại học Mỏ - Địa chất. Cách đây 5 năm chúng tôi đã giành được học bổng toàn phần theo Hiệp định của 2 Nhà nước Việt Nam - Campuchia và cả 2 vừa mới bảo vệ thành công đồ án tốt nghiệp loại Giỏi.

 

Lane Kosal và Khun Borin - Lớp CTTT K8 - Chương trình tiên tiến ngành Kỹ thuật Hóa học.

Trong suốt 5 năm học vừa qua, chúng tôi đã có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ với HUMG nói chung và Chương trình tiên tiến nói riêng. Đây là chương trình được đào tạo theo chuẩn UC, Mỹ, được dạy, học bằng tiếng Anh và có các Giáo sư nổi tiếng từ trường đối tác UC Davis, Mỹ đến giảng dạy. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã có rất nhiều cơ hội được tham gia các chương trình trao đổi sinh viên tại các nước như Thái Lan, Malaysia, Ba Lan, Nauy, Pháp,…

Ngoài việc học tập, Chương trình tiên tiến cũng có rất nhiều các hoạt động khác dành cho sinh viên như tổ chức các cuộc thi “Online English contest”, “English speaking contest”, chương trình mùa hè xanh và rất nhiều các hoạt động thể thao bóng đá, bóng rổ, CLB,..…

Thời gian vừa qua, do dịch bệnh covid-19 nên những lưu học sinh như chúng tôi không thể về nước. Trong suốt thời gian này, Nhà trường đã rất quan tâm, hỏi thăm tận tình và hỗ trợ chúng tôi rất nhiều.

Hơn nữa, hàng năm cứ mỗi dịp Tết đến, Nhà trường cùng với các Thầy, Cô luôn đến Ký túc xá để chúc mừng, tặng lì xì và tổ chức tiệc để cùng sinh viên chào đón năm mới. Mặc dù không được về nước do covid 19 nhưng chúng tôi vẫn cảm thấy rất ấm áp và cảm thấy nơi đây như là gia đình thứ hai của mình.

Lane Kosal (Lớp CTTT K8) là sinh viên đã bảo vệ tốt nghiệp hạng Giỏi - GPA (3.30), giành được học bổng 3 năm liên tiếp của trường, học bổng toàn phần 5 năm của nhà nước Việt Nam, học bổng trao đổi sinh viên và học bổng toàn phần thạc sĩ của Trường Chulalongkron, Thái Lan. Và Khun Borin (Lớp CTTT K8) là sinh viên đã tốt nghiệp hạng Giỏi - GPA (3.46), giành được học bổng toàn phần 5 năm của nhà nước Việt Nam, học bổng trao đổi sinh viên tại Trường ĐH Chulalongkon, Thái Lan và đã được thành tích sinh viên 5 tốt cấp trường trong hai năm liên tiếp 2019 - 2020 và 2020 - 2021.

Xin chia sẻ một số kinh nghiệm với các em khóa dưới cũng như các em sinh viên đã và đang có nguyện vọng muốn vào học tại Chương trình tiên tiến ngành Kỹ thuật Hóa học. Để đạt được kết quả học tập tốt như mong đợi, các em nên tạo cho mình những thói quen như sau:

1. Lập thời gian biểu học tập cho riêng mình (Timetable)

2. Tập trung nghe giảng trên lớp (Focus )

3. Tóm tắt nội dung bài học trên lớp hàng ngày (Summary ),

4. Hoàn thành bài tập các Thầy, Cô giao (Assignment).

Cuối cùng, chúng em xin trân trọng gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả các Thầy, Cô, Chương trình tiên tiến trong suốt 5 năm qua đã nhiệt tình giảng dạy, chia sẻ kinh nghiệm và tạo cơ hội cho chúng em học hỏi được nhiều kiến thức mới tiên tiến trên thế giới, tự tin về chuyên môn cũng như trong cuộc sống và đủ khả năng giành được học bổng thạc sĩ với những sinh viên các nước trong khu vực Đông Nam Á cũng như các khu vực khác trên thế giới. 

Lane Kosal and Khun Borin lớp CTTTK8