03 sinh viên Chương trình tiên tiến đạt huy chương Bạc cuộc thi “Sáng tạo và khoa học trẻ Quốc tế” (ISIF 2021)

03/11/2021

Cuộc thi Sáng tạo và Khoa học trẻ quốc tế (International Science and Invention Fair - ISIF 2021) gồm các lĩnh vực: Toán học, Vật lý, Năng lượng, Công nghệ, Môi trường, Khoa học Đời sống, Khoa học Xã hội với 463 đội thi đến từ 36 quốc gia.

Nhóm sinh viên HUMG tham dự gồm Bùi Hà Đức Anh, Nguyễn Văn Tuấn Anh, Trương Thị Thảo (SV Chương trình tiên tiến ngành Kỹ thuật Hóa học), Trần Trung Thạnh (sinh viên Kỹ thuật Hóa học K63) và Nguyễn Trí Dũng (học sinh trường TH School) đã tìm hiểu và chọn lĩnh vực Khoa học Đời sống (Life Science) để tham gia cuộc thi. Nhóm đã dự thi đề tài: Hiệu quả của tinh dầu trầu không tạo xà phòng kháng khuẩn (Efficiency of Essential Oil Extracted from Piper Betel Leaves for Antibacterial Soap).

Sản phẩm của nhóm NCKH

Qua vòng sơ tuyển, đến tháng 10/2021, nhóm chính thức được bước vào vòng chung khảo để trình bày ý tưởng và kết quả nghiên cứu của mình trước Hội đồng đánh giá.

Đề tài được nhóm phát triển từ cuộc thi Nghiên cứu Khoa học Sinh viên trước đó. Từ cuộc thi, các em đã tiếp thu những ý kiến nhận xét từ Hội đồng Bộ môn và Hội đồng Khoa. Nhóm đã nghiên cứu và tìm hiểu thêm để hoàn thiện.Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, các thành viên trong nhóm đã động viên thúc đẩy lẫn nhau để có thể hoàn thiện sản phẩm phẩm của mình tốt nhất.

Sinh viên Bùi Hà Đức Anh, lớp Chương trình tiên tiến K9 chia sẻ về quá trình dự thi: “Do ảnh hưởng của dịch Covid, nhóm chúng em chỉ chủ yếu làm việc online với nhau và hoàn thiện thêm kết quả nghiên cứu để đánh giá rõ hơn sản phẩm. Nhóm đã tìm hiểu và tham khảo thêm những bài báo quốc tế để có thể hoàn thiện đề tài. Bên cạnh đó, nhóm đã nghiên cứu rất nhiều các tài liệu học thuật để chuẩn bị kỹ nhất về mặt lý thuyết. Với lợi thế về tiếng Anh nên nhóm không có quá nhiều trở ngại trong quá trình chuẩn bị các phần thi. Các thành viên trong nhóm tập trung hoàn thành nội dung đề tài một cách đầy đủ, hoàn thiện nhất. Bên cạnh đó, với cách làm việc khoa học nhóm đã chia nhỏ các phần và phân công nhau thực hiện nên dù thời gian không nhiều nhưng nhóm đã làm việc vô cùng trách nghiệm và hiệu quả”.

Hướng nghiên cứu mà nhóm trình bày trong cuộc thi này nằm trong chuỗi nghiên cứu về các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên phục vụ cuộc sống. Kết quả, nhóm đã tạo ra xà phòng kháng khuẩn có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, có tính kháng khuẩn tốt.

Ngày 01/11/2021, Nhóm đã xuất sắc giành huy chương Bạc, buổi lễ trao giải được tổ chức trực tuyến từ Viện Khoa học Đời sống Quốc tế Indonesia (Jakarta, Indonesia). Để đạt được thành quả này không chỉ dựa vào sự nỗ lực cố gắng của từng thành viên mà còn nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình từ PGS.TS Tống Thị Thanh Hương – Giảng viên Bộ môn Lọc Hóa dầu, Phó Trưởng khoa Dầu khí – Trường Đại học Mỏ - Địa chất.

Chúc mừng PGS.TS Tống Thanh Hương và nhóm SV nghiên cứu khoa học.