SV Chương trình tiên tiến với những trải nghiệm tại đại học AGH Balan bằng học bổng ERASMUS+

16/04/2020

Đó là Đặng Thị Ngọc Thúy, sinh viên lớp Chương trình tiên tiến K6, là 1 trong 2 sinh viên trường đại học Mỏ - Địa Chất được nhận học bổng ERASMUS+ cho kì học đông năm học 2019-2020 tại trường Đại học Khoa học & Công nghệ AGH Ba Lan

SV Đặng Thị Ngọc Thúy, lớp Chương trình tiên tiến K6 – Trường Đại học Mỏ - Địa chất

Mình là Đặng Thị Ngọc Thúy, sinh viên lớp Chương trình tiên tiến K6 – Trường Đại học Mỏ - Địa chất. Mình là 1 trong 2 sinh viên trường đại học Mỏ - Địa Chất may mắn được nhận học bổng ERASMUS+ cho kì học đông năm học 2019-2020 tại trường Đại học Khoa học & Công nghệ AGH Ba Lan. Mình viết bài này để chia sẻ với các bạn sinh viên về những trải nghiệm tuyệt vời của mình trong thời gian học tập tại đất nước Ba Lan xinh đẹp.

Trường Đại học Khoa học & Công nghệ AGH BaLan

Qua chuyến đi mình đã được học hỏi rất nhiều, không chỉ được mở rộng kiến thức chuyên môn về lĩnh vực nhiên liệu và năng lượng mà mình còn học được rất nhiều kỹ năng và có thêm những người bạn mới.

Mình học tại khoa nhiên liệu và năng lượng “Fuel and Energy Faculty” tại trường AGH. Tại đây mình đã được học rất nhiều về xu hướng năng lượng của thế giới nói chung và tại châu Âu nói riêng. Chính nhờ tham gia các khóa học về năng lượng và nhiên liệu tại trường AGH mà mình đã có được những ý tưởng mới giúp giải quyết những vấn đề về an ninh năng lượng đi cùng với những mục tiêu phát triển bền vững và bảo vệ môi trường. Ngay khi trở về nước mình đã bắt tay thực hiện nghiên cứu với mong muốn đưa những công nghệ mới về Việt Nam. Ngoài ra mình còn được tham gia vào lớp khởi nghiệp dành cho sinh viên kỹ thuật.  Đối với mình đây là một cơ hội tuyệt vời để học kiến thức mới mà rất ít các trường đại học về kỹ thuật tại Việt Nam đưa bộ môn khởi nghiệp “Entreprenuer and start- up for technical student” trở thành một môn học chính thức trong chương trình học. Khi tham gia lớp học, mình được làm việc nhóm với các bạn đến từ nhiều quốc gia khác nhau như: Đức, Ukrain, Thổ Nhĩ Kỳ, vv… Mình cảm thấy các bạn là những sinh viên tự tin, chủ động và có tư duy mở. Mình đã được học rất nhiều từ các bạn. Lớp học được đào tạo cho sinh viên để trở thành những nhà lãnh đạo, những chủ doanh nghiệp trong tương lai….chính điều này đã khiến cho mình thay đổi những định hướng, kế hoạch sau khi ra trường mình.

Ba Lan là một đất nước bình yên và người dân Ba Lan rất thân thiện, hiếu khách. Ở nơi này mình có rất nhiều người bạn mới, luôn luôn nhiệt tình giúp đỡ mình. Chính những điều này khiến mình cảm thấy không bị cô đơn, lạc lõng khi sống xa nhà và việc thích nghi với môi trường sống mới trở nên dễ dàng hơn. Trước khi sang Ba Lan, mình rất lo lắng khi sắp phải sống một mình tại một đất nước xa lạ. Thế nhưng sau khi tới Ba Lan, mình đã tự lập hơn rất nhiều và cảm thấy yêu đất nước xinh đẹp này.

Để nhận được những cơ hội học bổng tham gia học trao đổi mình đã chuẩn bị cho bản thân mình rất sớm khi học tại Chương trình Tiên tiến. Từ những năm đầu tiên mình đã trú trọng tới việc học tiếng anh và giữ kết quả học tập luôn ở mức khá giỏi. Bên cạnh đó mình còn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa và các cuộc thi tại trường như tham gia nghiên cứu khoa học, cuộc thi Hùng biện tiếng anh, tham gia CLB Dầu khí và tham gia tổ chức Hiệp hội dầu khí SPE.

Mình xin gửi lời cảm ơn chân thành tới các thầy cô và Trường đại học Mỏ - Địa Chất, đại học AGH đã cho mình nhiều cơ hội được học tập và được phát triển bản thân.

Một số hình ảnh tại Balan

Nhóm bạn khởi nghiệp dự án áp dụng công nghệ thông tin xây dựng nền tảng cho hệ thống xe điện tại AGH

Cô giáo thân yêu của mình tại lớp học tiếng Balan

Father Bridge Krakow

Father Bridge Krakow

Main-square

Main-square

Thủ đô Vác-xa-va mùa đông

Thủ đô Vác-xa-va mùa đông

Thúy và một số người bạn