Tự tin dùng tiếng Anh trong công việc: Nước cờ giúp dân công sở nhanh thăng tiến

04/10/2019

Giữa buổi họp mặt hội cựu sinh viên, gặp lại những người từng ngồi cùng giảng đường ngày ấy giờ đã thành ông này bà nọ, chủ tịch, giám đốc hay trưởng bộ phận và liên tục cùng nhau chia sẻ những dự định to lớn cho tương lai của họ khiến mình cảm thấy thật thất vọng về bản thân. Đến lúc phải nghĩ xem lý do vì sao mình mãi chưa thăng tiến?

Là một phần của “đoàn quân” Millennials và Gen Z - những người trẻ được đánh giá là thế hệ năng động, quyết liệt với chính mình và dẫn đầu hàng loạt xu hướng xã hội, bạn sẽ không để bản thân mình lạc khỏi dòng chảy, đứng nhìn sự nghiệp giậm chân tại chỗ hay nhìn ai đó chớp lấy thành công đáng lẽ là của mình.

Vì vậy, nếu đã nhiều năm lăn lộn trong nghề mà vẫn chưa có chỗ đứng, lập tức rà lại xem “vũ khí bí mật” của bạn có đủ mạnh hay chưa! Một trong những vũ khí ở đây chính là khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của bạn ở chốn công sở đặc biệt đối với các tập đoàn nước ngoài. Có thể nói, giờ đây tiếng Anh là một công cụ vô cùng hữu ích giúp bạn thể hiện được năng lực với sếp nước ngoài, dễ dàng có được sự ủng hộ từ đối tác từ đó đường thăng tiến cũng sẽ rộng rãi hơn. Mặc dù biết tiếng Anh là công cụ không thể thiếu trong sự nghiệp nhưng cũng rất nhiều người vẫn còn chưa thật sự quyết tâm để có được công cụ đó. Hãy kiểm tra xem nếu bạn từng gặp phải các trường hợp dưới đây, khả năng thăng tiến trong sự nghiệp của bạn đang ở chế độ báo động, nguy cơ sắp rời khỏi cuộc đua và cần ra tay chấn chỉnh ngay lập tức.

Học ĐH bằng tiếng Anh (Chương trình tiên tiến) đang là lựa chọn tối ưu và là nhu cầu tất yếu của xã hội. Các lớp, khoá học với người nước ngoài sẽ giúp bạn quen với môi trường có yếu tố nước ngoài trong công việc. (Ảnh: Chương trình tiên tiến- ĐH Mỏ - Địa chất).

1. Không chia sẻ được ý kiến của mình trong các cuộc họp bằng tiếng Anh

Dân công sở trẻ đều biết họp hành thời nay không còn là chuyện đùa. Năng lực của mỗi cá nhân sẽ được chứng minh thông qua các buổi họp khi mỗi người đều phải chia sẻ ý kiến và đóng góp của mình. Thời nay ai mà còn đối phó với những buổi họp chiến lược chỉ bằng việc lôi tờ giấy cây bút vào “ngồi đồng” mà không đóng góp được một chút ý tưởng nào thì cũng đồng nghĩa người đó đang biến mình thành người vô hình trước mọi người. Mấy ai biết được việc cả năm ngồi làm việc cật lực không bằng chỉ vài phút tỏa sáng trước mọi người trong các cuộc họp quan trọng. Năng lực, khả năng thuyết phục, ý tưởng táo bạo của bạn sẽ được đánh giá như thế nào nếu bạn không đủ vốn tiếng Anh để trình bày cho đồng nghiệp, đối tác nước ngoài trong các buổi họp như thế?

Không tranh luận được trong cuộc họp là thiệt thòi to lớn và là biểu hiện xấu trong mắt sếp.

Đừng để mình trở thành người vô hình trong phòng họp chỉ vì rào cản tiếng Anh, nếu bạn vốn là người có năng lực, nhiều kinh nghiệm và đầy hoài bão thì đây đúng là lúc bạn phải trang bị cho mình thêm vốn tiếng Anh để phá vỡ rào cản ngôn ngữ và tỏa sáng trước đồng nghiệp và sếp của bạn.

2. Không thể bắt chuyện với đối tác và đồng nghiệp người nước ngoài

Việt Nam đang là điểm đến của rất nhiều quỹ đầu tư, tập đoàn lớn của thế giới. Hiện nay, một dòng chảy rất mạnh toàn các nhà đầu tư nước ngoài đã rót tiền đầu tư vào 19 trên tổng số 21 ngành kinh tế nước ta với tổng trị giá 16,74 tỷ USD, tăng gần 70% so với lượng ngân sách đầu tư cùng kỳ năm 2018. Sự tăng trưởng trên thu hút nguồn vốn FDI đã chứng tỏ ưu thế về môi trường đầu tư tại Việt Nam. Điều này đồng nghĩa các doanh nghiệp nước ngoài lẫn doanh nghiệp nhận vốn đầu tư nước ngoài đang có nhu cầu rất lớn trong việc tìm kiếm nhân sự có trang bị ngoại ngữ. Đây cũng là cơ hội cho những nhóm lao động có tham vọng làm việc ở những môi trường nước ngoài.

Các tập đoàn này đang khao khát săn được nguồn lực lớn giỏi tiếng Anh. Để nhanh chóng lọt vào mắt xanh của các ông lớn tiềm năng thay vì chỉ dừng lại ở các công ty nội địa quy mô nhỏ, không cách nào khác phải luôn trong tâm thế sẵn sàng và tự tin giao tiếp tiếng Anh giữa bối cảnh hiện nay.hấn để phóng to ảnh

3. Tuột mất cơ hội thăng tiến dù năng lực trình độ chuyên môn cao

Cơ hội thăng tiến luôn dành cho những người cầu tiến và năng lực chuyên môn cao nhưng điều đó đang không còn đủ trong thời đại hiện nay. Đặc biệt tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia hoặc có đối tác nước ngoài, việc sử dụng tiếng Anh chỉnh chu là yếu tố bắt buộc vì bạn luôn cần đến nó trong công việc hàng ngày.

Trong môi trường làm việc mở và đòi hỏi tính cạnh tranh văn minh bằng ý tưởng, nỗ lực hiện thực hoá lẫn tài thuyết phục đến các thành viên. Vì vậy, buộc bạn phải đấu tranh để bảo vệ quan điểm, chính kiến riêng để thuyết phục đồng nghiệp, cấp trên. Khi đó, những người loay hoay không biết làm thế nào để bảo vệ quan điểm cá nhân trong công việc bằng tiếng Anh sẽ phải trả giá bằng việc liên tục chứng kiến cấp trên ghi nhận thành công và nỗ lực người khác. Ngoài ra, việc gặp gỡ trao đổi với đối tác hay những chuyến công tác thăm đối tác nước ngoài là thường xuyên đòi hỏi bạn ngoài khả năng chuyên môn, tiếng Anh đang dần trở thành một công cụ bắt buộc để làm việc. Tiếng Anh tốt là cơ hội để bạn thể hiện năng lực ghi điểm trong mắt sếp, tự tin trước đồng nghiệp và tạo cho mình cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

Không thể bảo vệ quan điểm trong cuộc họp khiến bạn “thất thế” trong công việc và trong mắt đồng nghiệp.

Có thể thấy trang bị năng lực chuyên môn chưa đủ, dù là người trẻ thông minh, năng động nhưng khả năng tiếng Anh kém thì việc mất đi cơ hội thăng tiến, cũng như việc bổ sung kiến thức từ những tài liệu hoặc kiến thức cập nhật mới từ các trang web nước ngoài trở nên hạn chế và từ đó kéo bạn lại phía sau trong hành trình thăng tiến sự nghiệp của mình.

Mất cơ hội thăng tiến vì khả năng tiếng Anh không chỉ gặp ở những người đang đi làm. Một bộ phận sinh viên mới tốt nghiệp cũng bị mất năng lực cạnh tranh, mức lương thấp chỉ vì khả năng tiếng Anh hạn chế. Đừng để tiếng Anh trở thành rào cản cho bản thân và làm cho hành trình thăng tiến trở nên trì trệ, chông gai hơn.

Tóm lại, nếu trải qua một trong ba tình trạng trên, điều cần làm là lập tức xác định lại mục tiêu cuộc đời, thật sự quyết tâm trau dồi bản thân, đặt tham vọng hơn trong sự nghiệp và quan trọng nhất là phải có kế hoạch đầu tư ngoại ngữ bắt đầu từ ngôn ngữ toàn cầu là tiếng Anh càng sớm càng tốt. Bởi sẽ sớm thôi, nhóm lao động trẻ thế hệ Gen Z và Gen Alpha sẽ đổ bộ thị trường lao động chất xám và cuộc đua càng cạnh tranh khốc liệt hơn.

Lưu loát tiếng Anh giao tiếp, sử dụng linh hoạt các từ lóng khi trình bày cả văn bản chốn công sở, bạn tự tin cầm chắc quyền làm giàu cho bản thân bằng việc định vị được mức lương, chức vụ nơi làm việc lẫn thương hiệu cá nhân trước đồng nghiệp và đối tác.

QB tổng hợp