Sinh viên Chương trình tiên tiến K6 nhận học bổng ASEAN học tập 1 học kì tại Trường đại học Chulalongkorn, Thailand.

11/06/2019

Trong những năm học vừa qua, nhiều sinh viên Chương trình tiên tiến đã liên tục vinh dự nhận được học bổng ASEAN học tập 1 học kì tại Trường đại học Chulalongkom, Thailand. Dưới đây là những trải nghiệm của một học kì học tập, nghiên cứu và cuộc sống của sinh viên của bạn Phan Anh Dũng và Bùi Mai Phương Thảo - lớp CTTT K6 tại PPC, Chulalongkom từ tháng 1 đến tháng 5/2019.

Chúng tôi biết đến Chương trình học bổng giữa trường đại học Mỏ - Địa Chất và PPC (The Petroleum and Petrochemical College) - đại học Chulalongkorn, Thailand cho sinh viên trong khối Asean nhờ tham gia buổi Hội thảo giới thiệu của PPC tại Trường vào tháng 5 năm 2016. Đại học Chulalongkorn là một trường đại học hàng đầu tại Thái Lan, xếp hạng 50 tại Châu Á và top 252 trên toàn thế giới. Tại đây, sinh viên quốc tế như chúng tôi được đăng ký môn học theo những lớp đang diễn ra và học cùng những bạn sinh viên người Thái. Mỗi môn học sẽ kéo dài trong vòng một tháng sau đó sẽ kiểm tra hết môn rồi chuyển sang môn học tiếp theo.

PPC chào đón các bạn sinh viên ASEAN tham gia kì học

Chúng tôi được sắp xếp học kiến thức vào các buổi sáng trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6. Đan xen các buổi học trên lớp, các giáo sư sẽ kết hợp các chủ đề để chúng tôi thuyết trình trước cả lớp. Điều này cực kì bổ ích, nó không chỉ giúp chúng tôi cải thiện khả năng thuyết trình, khả năng nói tiếng Anh, mà còn giúp nâng cao kĩ năng làm việc nhóm. Buổi chiều là thời gian dành cho các hội thảo, tư vấn hướng nghiệp cho sinh viên hoặc để chúng tôi có thời gian tự ôn luyện sau các buổi học.

Bạn Phan Anh Dũng báo cáo học thuật; Bùi Mai Phương Thảo làm thí nghiệm ở LAB

Chúng tôi hoàn toàn bị ấn tượng khi có cơ hội được học tập ở trường đại học này. Phòng học được trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ học tập cho sinh viên. Bên cạnh đó, trường còn có các phòng cho sinh viên tự học, phòng máy tính kết nối Internet, phòng lab với đầy đủ các thiết bị phục vụ cho nghiên cứu. Mỗi sinh viên sẽ được cấp một tài khoản với mã số sinh viên riêng cùng với mật khẩu - tài khoản này dùng để đăng nhập xem điểm cá nhân, truy cập Internet và sử dụng máy photocopy để photo tài liệu học tập. Ngoài ra, còn có riêng một đội ngũ kĩ thuật viên sẵn sàng hỗ trợ nếu chúng tôi gặp bất cứ trở ngại nào khi sử dụng các thiết bị ở trường.

Hơn thế nữa, đội ngũ giảng viên ở trường đều là các thầy cô giáo kì cựu, dày dặn kinh nghiệm và có nhiều thành tích vô cùng đáng nể. Chúng tôi học hỏi được rất nhiều từ các tiết học đó. Cách giảng bài rất thực tế, ……….

Kết thúc môn học, chúng tôi được tính điểm dựa vào kết quả của điểm thuyết trình, điểm giữa kì, điểm cuối kì và điểm chuyên cân là sự tham gia đầy đủ trong tất cả các tiết học. Các kì thi diễn ra vô cùng nghiêm túc, sinh viên tự làm bài theo đúng năng lực của mình. Điểm số được các thầy cô chấm vô cùng công bằng và đúng với khả năng thực tế của sinh viên.

Ngoài các buổi học trên lớp, trường còn tổ chức cho sinh viên đi thực tế tại các nhà máy lớn hàng đầu của Thái Lan trong lĩnh vực hóa dầu và công nghệ hóa học như SCG, PTT, MOG. Ở đây chúng tôi được các công ty lên lịch trình và tiếp đón vô cùng nồng nhiệt. Chúng tôi được trực tiếp đi tham quan và được các kĩ sư ở nhà máy (một số chính là cựu sinh viên của trường) giới thiệu về các quy trình, các phân đoạn mà các nhà máy Hóa dầu thường làm.

Buổi tham qua tại tổ hợp Lọc - Hóa dầu của công ty PTT

Tham quan công ty hóa học SCG

Hoạt động nhặt rác bảo vệ bờ biển của công ty SCG

Bên cạnh đó, trường có riêng một khu phức hợp thể thao, với đầy đủ các dụng cụ thể dục, thể hình, bể bơi, sân bóng rổ, cầu lông, bóng chuyền, erobic, … Điều đặc biệt hơn là hoàn toàn miễn phí dành cho sinh viên đang học tập tại trường. Sau những tiết học dài và căng thẳng, đây là một điểm đến vô cùng yêu thích của chúng tôi vào mỗi buổi chiều.

Du lịch biển Pattaya – Thái Lan cùng các bạn Indonesia

Chuyến du lịch Kanchanaburi do trường tổ chức sinh viên quốc tế

Cùng tham gia trao đổi sinh viên với chúng tôi là các bạn sinh viên đến từ nhiều nước như Indonesia, Malaysia, Campuchia và Thái Lan. Chúng tôi được làm quen với nhiều người bạn quốc tế mới, được học hỏi và biết thêm nhiều điều mới lạ về ngôn ngữ, về văn hóa, về trang phục, …  của các nước bạn. Đó là điều mà trước giờ chúng tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ có cơ hội biết đến. 

PPC trao chứng chỉ cho các bạn sinh viên ASEAN tham gia kì học

Trải nghiệm 4 tháng trao đổi tại Thái Lan là một trải nghiệm vô cùng đáng quý và không thể nào quên đối với chúng tôi. Tại đây chúng tôi cảm nhận được sự thân thiện và mến khách của người dân Thái Lan, sự đa dạng về ẩm thực, sự mới mẻ khi được biết thêm về nền văn hóa của nước bạn.

            Qua cơ hội được trải nghiệm này, chúng tôi nhận thấy được học tập tại Chương trình tiên tiến – Trường Đại học Mỏ - Địa Chất thật sự mang đến nhiều cơ hội để nhận được những học bổng có giá trị và dễ dàng hòa nhập hơn với thế giới rộng lớn. Môi trường học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh theo tiêu chuân quốc tế tại chương trình tiên tiến là một lợi thế lớn của chúng tôi trong các cơ hội giao lưu, học tập tại nước ngoài. Trong 4 năm học tập và làm việc tại chương trình tiên tiến, chúng tôi được tiếp xúc với các giáo sư hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ hóa học của trường Đại học Mỏ - Địa Chất và trường Đại học UC Davis (Hoa Kỳ), tiếp cận được những kiến thức mới nhất cũng như phong cách làm việc, học tập quốc tế, những yếu tố đó là bước đệm rất lớn cho chúng tôi dễ dàng hòa nhập với môi trường ở nước ngoài và tương lai sau này. Cảm ơn chương trình tiên tiến đã cho chúng tôi có cơ hội này. Chúng tôi mong rằng với sự phát triển và mối quan hệ với các trường Đại học lớn trên thế giới, chúng tôi và các bạn sinh viên khác sẽ có nhiều hơn nữa những cơ hội, học bổng trao đổi, sau đại học để nâng cao kiến thức, tầm hiểu biết và góp phần xây dựng một tường lai tốt đẹp hơn cho chính mình cũng như đất nước.

                                                                                                   Phan Anh Dũng & Bùi Mai Phương Thảo – CTTT K6

     

.