Trải nghiệm du học Pháp của sinh viên chương trình tiên tiến: từ giấc mơ tới hiện thực!

27/05/2019

Trường Mỏ Saint-Etienne (Ecole Nationale superius des Mines de Saint-Etienne) là một trong những trường hạng A tại Pháp. Sinh viên tốt nghiệp tại đây được coi như sự đảm bảo về chất lượng và được đánh giá cao bởi các doanh nghiệp tuyển dụng. Chương trình thực tập tại trường Mỏ Saint-Etienne là chương trình hợp tác giữa Chương trình tiên tiến, trường Đại học Mỏ-Địa chất và trường Mỏ Saint-Etienne với kinh phí thuộc dự án của vùng Rhone-Alpes, Pháp. Năm học 2018 - 2019 đánh dấu là năm đầu tiên của dự án và sẽ còn nhiều hơn những cơ hội và ưu đãi đối với các bạn sinh viên khóa sau.

Saint-Étienne là một thành phố nằm ở Đông Nam nước Pháp, là đô thị lớn thứ 14 của pháp và xếp thứ hai vùng Rhone-Alpe, sau Lyon, cách Lyon khoảng 50 km, mất khoảng 45 phút đi tàu. Người dân ở đây được gọi là người Stéphanois, những người được biết đến là rất thân thiện và tốt bụng. Trường mỏ Saint- Étienne được thành lập từ năm 1816, là trường Grand École thuộc hệ thống trường mỏ của Pháp. Cơ sở này tiếp nhận 1720 sinh viên, trong đó 34% là sinh viên quốc tế và sử dụng khoảng 450 lao động.  Trường có 6 ngành đào tạo kỹ sư nói chung và kỹ sư chuyên ngành, đào tạo thạc sỹ 11 chuyên ngành, đào tạo tiến sĩ 10 ngành.

Cổng chính trường  Đại học Mỏ Saint-Etienne, Cộng hòa Pháp

Giấc mơ được đặt chân tới nước Pháp đã lớn lên trong mình ngay từ nhỏ qua những lời kể về nước Pháp của ông ngoại với Paris hoa lệ, Marseille thơ mộng,… hay qua những tác phẩm văn học và điện ảnh như “Thằng gù nhà thờ Đức Bà Paris”, “Bước qua Khải Hoàn Môn”… Giống như nguyên lý của luật hấp dẫn, khi mình mong muốn điều gì đó cháy bỏng, vũ trụ sẽ giúp mình đạt được điều đó. Thật may mắn khi mình đã được chọn là người đầu tiên tham gia thực tập tại phòng thí nghiệm của trung tâm SPIN trong khuôn khổ hợp tác giữa trường Mỏ Saint-Etienne và Chương trình tiên tiến, Bộ môn Lọc – Hóa dầu trường Đại học Mỏ - Địa chất trong thời gian 3 tháng (2 – 4/2019). Tại đây mình đã có những trải nghiệm đáng nhớ cũng như hiểu thêm về đất nước, văn hóa, và con người nước Pháp.

Đầu tiên, phải kể đến sự thân thiện của con người nơi đây cũng như điều kiện học tập và làm việc khá tốt. Buổi đầu tiên mình được dẫn đi thăm các phòng ban và được họ giúp đỡ hoàn thành các thủ tục một cách nhanh chóng. Mình cũng được sắp xếp phòng làm việc (tách riêng với phòng thí nghiệm) với trang thiết bị đầy đủ. Cùng với sự giúp đỡ nhiệt tình từ các đồng nghiệp mình nhanh chóng được bắt đầu tiến hành công việc của mình. Trong thời gian này, mình được làm thí nghiệm với trang thiết bị khá hiện đại và đầy đủ như hệ Gas Hydrate trong một phòng riêng, được thao tác với hệ IC (Ion Chromatography), hệ Raman spectroscopy.

Một trong những hệ thiết bị thí nghiệm chính

Mình cũng dành thời gian giải lao đi thăm xung quanh trường với các lớp học được trang bị hiện đại, có photocopy miễn phí, máy bán cà phê, phòng giải lao nơi cán bộ và sinh viên uống cà phê, giao lưu và ăn cơm trưa cùng nhau. Nơi đây cũng có rất nhiều đầu sách độc đáo để mọi người đọc trong giờ giải lao.

Một phòng học ở trường Mỏ Saint-Etienne

Một điều may mắn khác là mình được thực tập trong trung tâm SPIN dưới sự hướng dẫn của những giáo sư tên tuổi như Giáo sư Jean-Michel HERRI. Trung tâm SPIN cũng là trung tâm đặc biệt của trường với phòng Café SPIN, nơi mọi thành viên của trung tâm gặp gỡ và giao lưu với nhau hằng ngày. Hàng tháng sẽ có chương trình Café SPIN, được lên chương trình và tiến hành bởi từng nhóm với nội dung và format khác nhau. Như trong hình là buổi café trùng vào dịp tết của người Iran nên chúng mình được giới thiệu và hiểu thêm về văn hóa cũng như cách bài trí trên bàn tết của người Iran. Cũng trong chương trình này, các bạn Kazakhstan đã giới thiệu với văn hóa ẩm thực và các điệu nhảy truyền thống của họ. Mình cũng hỗ trợ anh Lê Thăng - chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam của Trường - làm món bánh cam (bánh rán vừng) giới thiệu tới các bạn trong trung tâm.

Một buổi café SPIN

Năm nay là năm đầu tiên mình ăn tết xa nhà nhưng rất may có hội sinh viên Việt Nam ở Saint Etienne nên mình cũng vơi đi nỗi nhớ nhà. Các anh chị em trong hội rất nhiệt tình và gần gũi. Đặc biệt năm nay cũng là lần đầu tiên mình gói bánh chưng dưới sự hướng dẫn của anh Thăng, và kết quả làm mình khá bất ngờ vì không ngờ gói bánh chưng lại khá đơn giản.

Ăn tết âm lịch cùng hội sinh viên Việt Nam tại Saint-Etienne

Nhắc tới Pháp là nhắc tới một quốc gia lãng mạn với nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng, cùng với cảnh thiên nhiên thơ mộng và quyến rũ, hay nền ẩm thực được xếp vào hàng đầu thế giới. Một điều đặc biệt nữa ở Pháp là một năm họ có nhiều kỳ nghỉ để mình có thời gian dành cho gia đình hay đi du lịch cùng nhau. Trong thời gian ở đây mình cũng dành thời gian đi du lịch và ấn tượng nhất là chuyến du lịch cùng với hai người bạn Ba Lan tới Marseille, một thành phố có bề dày lịch sử hơn 2600 năm, cùng với cảnh đẹp hữu tình và thiên nhiên trong lành.

Bãi biển Marseille thơ mộng

Hoàng hôn bên bờ sông Saôn – Lyon 

Chương trình thực tập tại trường Mỏ Saint- Etienne là chương trình dành riêng cho các bạn sinh viên thuộc Chương trình tiên tiến HUMG. Để có chuyến thực tập tốt nhất các bạn nên chuẩn bị một số việc sau đây trước khi sang Pháp.

Ngoài việc có kiến thức nền tảng tốt cùng với tiếng Anh để làm việc thì chuẩn bị vốn tiếng Pháp nhất định là việc không thể thiếu để giao tiếp với mọi người. Ngoài ra, để tránh gây phản cảm các bạn cũng nên tìm hiểu về văn hóa của người Pháp, ví dụ như không gọi tên bằng họ của người đối thoại, hoặc không ăn trưa một mình tại bàn làm việc... Đối với các bạn có ý định theo học tiếp tại trường Mỏ Saint-Etienne sau khi tốt nhiệp thì đây thực sự là một cơ hội tuyệt vời. Chương trình Master 2 tại đây kéo dài trong 9 tháng, trong đó 6 tháng cuối các bạn được thực tập tại phòng thí nghiệm của trung tâm SPIN và được trả lương 500 Euro một tháng. Ngoài ra, trường sẽ cấp cả chứng chỉ kỹ sư (rất có ích đối với các bạn muốn đi làm sau khi học xong thạc sỹ) đối với sinh viên trường mình.

Được học tại Chương trình tiên tiến thực sự là một may mắn khi mình có rất nhiều cơ hội được học tập với những giáo sư hàng đầu trong nước và quốc tế, cũng như có cơ hội được trải nghiệm du học và giao lưu văn hóa khắp các nước trên thế giới. Mình vinh dự đã được lựa chọn tham gia Chương trình Erasmus+ - học trao đổi 5 tháng tại Trường đại học AGH - Balan (2018) và Chương trình thực tập trường Mỏ Saint-Etienne, Pháp. Chúc các bạn trang bị thật tốt cho mình các kiến thức và kỹ năng để nắm bắt được thật nhiều các cơ hội và sẽ có được may mắn, thành công như mình được vinh dự nhận các Học bổng giá trị và có thật nhiều trải nghiệm vô cùng ý nghĩa trong cuộc sống sinh viên tại những miền đất khác nhau trên thế giới.

                                                                                                                                                                                                              Ngô Văn Hiếu – CTTT K5