Wolfram Mathematica Phần mềm tính toán kỹ thuật khoa học

20/04/2015

Phiên bản mới của hệ thống “đại số điện toán” Mathematica 9 có thêm hơn 1000 chức năng mới vừa được Công ty Wolfram Research phát hành.   Mathematica...

Phiên bản mới của hệ thống “đại số điện toán” Mathematica 9 có thêm hơn 1000 chức năng mới vừa được Công ty Wolfram Research phát hành.

 

Mathematica lần đầu tiên được hãng Wolfram Research phát hành vào năm 1988, là một hệ thống nhằm thực hiện các tính toán toán học trên máy tính điện tử.Nó là một tổ hợp các tính toán bằng ký hiệu, tính toán bằng số, vẽ đồ thị và là ngôn ngữ lập trình tinh vi Lần đầu tiên khi version 1 của Mathematica được phát hành, mục đích chính của phần mềm này là đưa vào sử dụng cho các ngành khoa học vật lý, công nghệ và toán học, nhưng cùng với thời gian Mathematica trở thành phần mềm quan trọng trong nhiều lĩnh vực khoa học khác.

Ngày nay Mathematica không những được sử dụng trong các ngành khoa học tự nhiên như vật lý, sinh học, toán học, hóa học, công nghệ mà nó đã trở thành một phần mềm quan trọng của các ngành khoa học xã hội cũng như kinh tế. Trong công nghệ ngày nay người ta đã sử dụng Mathematica trong công tác thiết kế. Trong kinh tế Mathematica lại là công cụ mạnh để tiến hành mô hình hóa các bài toán kinh tế phức tạp. Mathematica cũng là một trong các công cụ quan trọng trong khoa học máy tính (computẻ science) cũng như trong lĩnh vực phát triển phần mềm. Tuy phần quan trọng của Mathematica nằm trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật nhưng nó cũng là một công cụ mạnh trong lĩnh vực giáo dục đào tạo. Trong số hơn 100.000 người sử dụng Mathematica có 28% là các kỹ sư, 21% các nhà khoa học, 20% các nhà vật lý, 12% các nhà toán học, 12% các nhà doanh nghiệp, các nhà khoa học xã hội và nhân văn. Số người sử dụng Mathematica ngày càng tăng. Theo số liệu gần đây tất cả các công ty có trong Fortune 50, hầu hết 15 bộ chủ chốt của chính phủ Hoa Kỳ và 50 trường đại học lớn nhất thế giới sử dụng Mathematica. Có nhiều xuất bản định kỳ và khoảng 200 quyển sách liên quan đến Mathematica đã được công bố.

Tác giả của Mathematica là Stephen Wolfram, người được xem là nhà sáng tạo quan trọng nhất trong lĩnh vực tính toán khoa học và kỹ thuật ngày nay. Ông sinh năm 1959 tại London và học tại các trường Eton, Oxford và Caltech. Ông xuất bản các công trình khoa học đầu tiên của mình ở tuổi 15 và năm 20 tuổi đã bảo vệ thành công học vị PhD về vật lý tại trường đại học Caltech. Ông bắt đầu phát triển Mathematica vào năm 1986. Version đầu tiên của Mathematica được công bố ngày 23 tháng 6 năm 1988. Công trình này được xem là thành tựu chính trong lĩnh vực khoa học tính toán. Trong những năm tiếp theo, việc sử dụng Mathematica ngày càng nhiều và ông đã thành lập một hãng công nghệ phần mềm vào loại hàng đầu thế giới trong cả hai lĩnh vực công nghệ và kinh doanh.
Wolfram là chủ tịch và là giám đốc điều hành (CEO) của hãng Wolfram Research từ khi mới thành lập và cho đến nay vẫn là người chịu trách nhiệm về thiết kế phần cơ bản của hệ thống Mathematica.

     Đặt các điều kiện dưới định dạng tự do - Đó là điểm mới nhằm đưa Mathematica vào dòng luân chuyển công việc theo kiểu “từ ý tưởng đến thực hiện”. Có cả điểm kết thúc của quá trình này. Đó là tạo code trên ngôn ngữ lập trình C và thực thi nhị phân. Theo Wolfram, các tổ chức sử dụng Mathematica sẽ không cần phải tự tạo mẫu và triển khai nữa - bây giờ những vấn đề này đã được giải quyết trong một công cụ tích hợp duy nhất. Trong Mathematica 9 có thêm hơn 1000 chức năng mới, các chức năng trong đó nằm ở những lĩnh vực ứng dụng sau:

biểu diễn các thông số kỹ thuật dưới dạng đồ thị 2D

mô phỏng hình dạng 3D từ các số liệu hoặc tự thiết kế

- Lý thuyết xác xuất và thống kê: Bộ sưu tập đầy đủ nhất về các phân bổ thống kê và các thuật toán tự động cấp cao để giải các bài toán như đánh giá các tiêu chí
- Phát triển phần mềm: hỗ trợ bộ xử lý đồ hoạ lồng ghép, tự động tạo và thu thập code, song song đa nhân và triển khai các gói phần mềm độc lập
- Kỹ thuật: Các hệ thống tự động kiểm soát và cơ chế phân tích các sóng cơ bản
- Vận trù và mạng: Tập hợp đa dạng nhất các hình dung về mạng truyền thông dưới dạng vận trù
- Tài chính: Các thuật toán đánh giá cơ hội, chỉ tiêu tài chính và các biểu đồ
- Xử lý hình ảnh: Cải thiện khả năng phân tích hình ảnh chẳng hạn như nhận diện các chi tiết nhỏ.

“Trong tất cả các lĩnh vực liệt kê trên, các bạn có thể phát hiện chiều sâu khả năng đáng kinh ngạc của Mathematica 9 - Rodger Garmoundson, Giám đốc nghiên cứu và phát triển của Wolfram Research nói - Trong đó, các chức năng ở mỗi lĩnh vực có thể sử dụng cùng lúc trong các tổ hợp tính toán khác nhau”.

Mathematica cũng là phần mềm chính được giáo sư Brian Higgins sử dụng trong quá trình giảng dạy các môn ECM 6 - Computational Methods, ECH51 - Material Balances, ECM 5... 

Hỗ trợ các hệ điều hành

• Microsoft Windows 32-bit/64-bit
• Windows 8, Windows 7, Windows Vista, Windows XP*, Windows HPC Server 2008 (x64-bit), Windows Server 2008, Windows Server 2003, Windows Compute Cluster Server 2003 (x64-bit).

download
http://4share.vn/f/6e5d585959585d57/
http://www.fshare.vn/file/TG2KDKCZNT
Password: www.vforum.vn

Các bạn có thể liên hệ trực tiếp văn phòng chương trình tiên tiến để được hỗ trợ cài đặt phần mềm cũng như các tài liệu liên quan về cách sử dụng