Những trải nghiệm đáng nhớ trong cuộc đời sinh viên sau Chương trình Trao đổi sinh viên tại trường Chulalongkorn, Thái Lan

24/05/2017

Có thể những người bạn của bạn chưa quan tâm đến các lĩnh vực như kinh tế nên chưa biết rằng nền kinh tế hiện tại của Thái Lan phát triển hơn Việt Nam đến 50 năm. Sau bốn tháng học tập tại Thái Lan, chúng tôi cũng tự rút ra kinh nghiệm cũng như hiểu được phần nào lý do đất nước của họ lại phát triển như vậy.

Gần một tháng trở về sau một kỳ học tập trao đổi tại Thái Lan, chúng tôi- những sinh viên Chương trình tiên tiến, chuyên ngành Lọc - hóa dầu khóa 4 - vẫn còn dư âm của những tháng ngày sống và học tập tại nước bạn. Chúng tôi từng đọc ở đâu đó rằng “Cuộc đời giống như một cuốn sách. Một vài chương khá buồn, một số chương hạnh phúc và một số chương rất thú vị. Nhưng nếu bạn chưa bao giờ lật thử một trang, bạn sẽ không bao giờ biết được những gì ở trang tiếp theo”. Với chúng tôi, lần trao đổi với PPC (the Petroleum and Petrochemical College), đại học Chulalongkorn là một trong những chương rực rỡ trong cuốn sách cuộc đời của chúng tôi.

Khi bạn nói với những người bạn của bạn rằng bạn được đi học tại Thái Lan, chắc hẳn trong số đó có người sẽ nghĩ Thái Lan chỉ là một quốc gia tại Đông Nam Á, rất gần Việt Nam lại không dùng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thì đi làm gì. Có thể những người bạn của bạn chưa quan tâm đến các lĩnh vực như kinh tế nên chưa biết rằng nền kinh tế hiện tại của Thái Lan phát triển hơn Việt Nam đến 50 năm. Sau bốn tháng học tập tại Thái Lan, chúng tôi cũng tự rút ra kinh nghiệm cũng như hiểu được phần nào lý do đất nước của họ lại phát triển như vậy.

Sinh viên chương trình tiên tiến và những trải nghiệm học tập trong môi trường quốc tế tại nước bạn, Thái Lan:

Chúng tôi biết đến chương trình học bổng giữa trường đại học Mỏ - Địa Chất và PPC, đại học Chulalongkorn cho sinh viên trong khối Asean nhờ tham gia buổi hội thảo giới thiệu của PPC tại trường vào tháng 5/2016. Sau một thời gian dài chờ đợi cuối cùng tháng 1/2017 chúng tôi cũng được chọn và bắt đầu một kỳ học rất khác của mình. PPC là một trường đạo tạo hệ sau đại học trực thuộc đại học Chulalongkorn là trường đại học hàng đầu tại Thái Lan, xếp hạng 50 tại Châu Á và top 252 trên toàn thế giới. Sau 29 năm thành lập, PPC đào tạo kỹ sư trên ba lĩnh vực chính: công nghệ hóa dầu (Petrochemical technology), công nghệ dầu mỏ (Petroleum technology) và khoa học polymer (Polymer science). Tại PPC, sinh viên quốc tế như chúng tôi được đăng ký môn học theo những lớp đang diễn ra và học cùng những bạn sinh viên full-time. Mỗi môn học sẽ kéo dài trong vòng một tháng sau đó sẽ kiểm tra hết môn rồi chuyển sang môn học tiếp theo. Sinh viên sẽ được cung cấp một tài khoản cá nhân để có thể truy cập xem kết quả mỗi môn học, điểm thi sẽ chỉ cập nhật trên web của mỗi cá nhân chứ không công bố theo danh sách của cả một lớp và chỉ bạn mới có thể xem được điểm của chính mình mà thôi.

                    Tham quan phòng Lab                                                   Một giờ học tại PPC với Dr.Santi

Mỗi tiết học sẽ bắt đầu lúc 9h sáng và kết thúc lúc 12h trưa. Thời gian buổi chiều thường không có tiết học vì đó là khoảng thời gian cho các hội thảo khoa học, sinh viên có thời gian tự nghiên cứu và học tập. Riêng chúng tôi thấy các bạn sinh viên ở đây tận dụng thời gian rất tốt và hợp lý. Sau giờ ăn trưa các bạn sẽ ở lại phòng tự học, phòng máy hoặc thư viện để học nhóm. Vì mỗi ngày giáo sư đều giao cho chúng tôi một bài báo khác nhau và yêu cầu thuyết trình vào ngày hôm sau nên hầu như sau giờ học sáng chúng tôi đều dành thời gian nghiên cứu thêm từ các nguồn khác nhau. Đây là lần đầu tiên chúng tôi tiếp xúc với cách học như vậy, khối lượng kiến thức trên lớp và về nhà đều lớn nên thời gian đầu chúng tôi đều chưa quen. Lớp chúng tôi học có các bạn sinh viên đến từ nhiều nước như Indonesia, Philliphin, Mianma, Italia và chủ yếu là sinh viên Thái. Dù họ đến từ quốc gia nào chúng tôi nhận thấy họ đều rất nghiêm túc với công việc học tập của mình. Khi có thời gian hỏi, các bạn đều tranh thủ hỏi giáo sư hoặc các bạn cùng lớp. Hơn nữa môi trường học tập tại PPC cũng khá thuận lợi cho tất cả sinh viên. PPC có riêng phòng máy, thư viên và phòng lab cho sinh viên làm nghiên cứu. Thâm chí sinh viên có cả phòng riêng tại lab để làm những nghiên cứu của mình. Đó là căn phòng khi chúng tôi nhìn liền liên tưởng đến những giáo sư hay nhà bác học vì những giá sách, máy tính với những con số và cả cốc café họ uống để duy trì sự tỉnh táo. Với sinh viên ở đây là học thật và thi thật. Ngoài thuyết trình chúng tôi cũng có kiểm tra giữa kỳ và cuối kỳ, trong suốt quá trình thi các bạn đều rất chăm chú làm bài, không trao đổi hay quay cóp như ở Việt Nam.

                                    Tại nhà máy PTT                            Making a fish house" một hoạt động của tập đoàn SCG

Chúng tôi nghe rất nhiều người nói là người Việt Nam thông minh không thua kém bất kỳ nước nào nhưng khi nhìn cách sinh viên nước bạn học chúng tôi nhận ra đất nước họ phát triển hơn Việt Nam cũng là điều dễ hiểu. Ngoài học trên lớp, chúng tôi được cho đi thực tế tại các nhà máy hoạt động trên các lĩnh vực hóa như SCG, PTT hay là Insee cycle. Điều đặc biệt những kỹ sư giữ chức vụ quan trọng tại các công ty này đều tốt nghiệp từ PPC.

Sinh viên Chương trình tiên tiến và những trải nghiệm văn hóa và tình bạn đa quốc gia:

Sống trong một môi trường quốc tế đồng nghĩa chúng tôi có thêm những người bạn mới từ các quốc gia khác nhau hay đơn giản những người đồng hương chúng tôi gặp trên đất khách. Thời gian chúng tôi sang Thái Lan trùng với dịp Tết cổ truyền của dân tộc, lần đầu tiên ăn tết xa nhà lại ở một đất nước khác,  chúng tôi không giấu được sự ngậm ngùi. Nhưng bù lại, chúng tôi gặp những anh chị người Việt khác học tại đây và cùng tổ chức tất niên đón năm mới. Tuy chúng tôi không được đón Tết như mọi năm nhưng chúng tôi có cơ hội tham gia lễ hội té nước Songkran của Thái. Chắc bạn cũng biết rằng Thái Lan được mệnh danh là “xứ sở chùa vàng” nên Phật giáo là tôn giáo chính cũng như rất được coi trọng tại Thái. Thậm chí lịch của người Thái sử dụng là Phật lịch có nghĩa là năm 2017 sẽ tương đương 2561. Songkran diễn ra vào thời điểm nóng nhất trong năm tại Thái Lan và là thời điểm chuyển giao sang một năm mới. Đây là lần đầu tiên chúng tôi được tham gia một lễ hội sôi động đến vậy. Mọi người thường sẽ mặc áo hoa và cầm súng nước sẵn sàng bắn vào bất kỳ ai dù không quen. Họ quan niệm càng bị ướt càng may mắn nên dường như ai cũng rất hào hứng với việc đó. Chính chúng tôi cũng tham gia lễ hội này tại Siam Center – một trung tâm thương mại tại Bangkok và thực sự hào hứng với nó.

                                  Những người bạn Thái                    Chuyến đi tới Pattaya cùng những bạn Indonesia

Những người bạn Thái hay Indonesia chúng tôi quen rất thân thiện. Ngoài giờ học chúng tôi thường đi ăn hoặc chơi thể thao cùng nhau. Nhờ những người bạn Thái chúng tôi cũng được thử những món ăn mới và ngon tại Thái. Thời gian còn lại ở Thái, chúng 

tôi cũng cùng nhau tham gia những chuyến đi khác nhau như tới Pattaya, Koh Larn, chợ nổi Amphawa hay nhiều địa điểm khác nữa. Sau mỗi chuyến đi chúng tôi thêm hiểu nhau hơn, biết thông cảm cho những khác biệt trong văn hóa hay lối sống của nhau. Trong những lần ra ngoài cùng những người bạn của mình, chúng tôi nhận ra rằng Thái Lan sẽ luôn phát triển hơn Việt Nam cũng vì ý thức của người dân ở đây cao hơn người Việt. Người Thái đi bộ và sử dụng phương tiện công cộng rất nhiều nhưng họ sử dụng cũng rất văn minh. Văn hóa xếp hàng ở đây cũng được đề cao ngay từ việc mua vé tàu điện, thanh toán hàng hóa hay lên xe bus. Họ cũng coi trọng việc phân loại rác và sử dụng đồ tái chế. Khi đi mua cơm bạn sẽ được cho vào một hộp nhìn giống hộp xốp trắng ở Việt Nam nhưng hộp có màu đục hơn vì làm từ giấy hay vải. Sau tất cả, chúng tôi nhận thấy ý thức của người dân thực sự đóng góp một phần rất lớn trong sự phát triển của bất kỳ nền kinh tế nào.

Khi chúng tôi cùng ngồi trò chuyện trên phố Khaosan người bạn Italia trong đợt trao đổi cùng chúng tôi đã nói rằng “Chúng ta thật may mắn khi gặp được nhau như thế này. Những con người đến từ đất nước khác nhau lại gặp nhau ở một đất nước khác”. Ngày kết thúc đợt trao đổi, chúng tôi tặng nhau những món quà nhỏ để ghi nhớ rằng chúng tôi từng có một quãng thời gian tuyệt đẹp như thế. Bốn tháng học tập tại Thái Lan khép lại cũng là lúc chúng tôi nhận ra được nhiều điều, những thiếu sót của bản thân. Cơ hội học tập tại quốc gia khác không còn quá xa vời trong thế giới đang từng bước hội nhập như thế này đặc biệt với sinh viên Chương trình Tiên Tiến khi bạn có khả năng, có sự năng động và sự tự tin. Đó là trải nghiệm của chúng tôi, chúng tôi đoán điều đó là chưa đủ với những gì bạn mong đợi và chúng tôi mong muốn một ngày nào đó lại được nghe trải nghiệm của các bạn sau những chuyến đi như thế này để chúng ta cùng nhìn lại bản thân và cùng hoàn thiện chính mình.

Vu.T.T Hương, Le.T Anh,Trịnh.T Linh

(VP-CTTT)